Sự thật của những tiết mục ảo thuật của David Copperfield

By on September 13, 2014

David Copperfield tên thật là David Seth Kotkin sinh ngày 16 tháng 9 năm 1956 là một ảo thuật gia người Mỹ  luôn gây bất ngờ với khán giả bằng nhiều trò ảo thuật huyền bí. Những kiệt tác tiêu biểu về ảo thuật của David:

  • Năm 1983, cả thế giới đã phải sửng sốt bởi pha trình diễn làm biến mất Tượng thần tự do của Mỹ trước sự chứng kiến của hàng nghìn khán giả và triệu triệu người xem truyền hình trực tiếp.
  • Cưa người.
  • Bay trong không gian như chim.
  • Chui qua bức tường Vạn lý trường thành.
  • Lao mình xuống dòng thác.
  • Làm biến mất cả đoàn tàu có người ngồi trong.
  • Đi từ Tennessee đến Hawaii sau vài giây.

ao-thauat-gia-David - Copperfield

Dưới đây là sự thật về màn biểu diễn đặc sắc của David Copperfield

Chắc chắn trong chúng ta nhiều người vẫn còn nhớ màn đi xuyên qua Vạn lý Trường thành của David. Trong màn biểu diễn này, David cũng áp dụng cách sử dụng ánh sáng trắng và đánh lừa thị giác của những người theo dõi. Nghệ thuật  chính là các dụng cụ ảo thuật với cái đèn chiếu có công suất cực mạnh phía sau chiếu thẳng lên tấm màn trắng sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sắng trắng sáng với tỉ lệ chói cao đối với người nhìn vào ở một cự ly gần.. Ánh sáng chiếu vào  tấm màn làm hiện lên bóng của David, nhưng thực tế ánh sáng chỉ chiếu sáng một phần  nhỏ của tấm màn phụ thuộc vào góc chiếu của cái đèn. Khi ảo thuật gia David chui vào trong tấm màn, rất nhanh chóng anh lùi về phía góc màn không có ánh đèn và toàn bộ khán giả tưởng rằng David đã đi xuyên qua tường, tất cả khan giả ở đó đều bị đánh lừa chỉ trong tích tắc. Ngoài ra, trong màn biểu diễn này, David còn được gắn một con chip trên người để tạo thêm sự tin tưởng cho khan giả xem trực tiếp và theo dõi trên màn hình vô tuyến nhờ có con chip đã phát ra tín hiệu xuyên suốt tường thành, thể hiện rằng David đã thực sự thành công trong trò ảo thuật này. Khán giả lại tiếp tục bị đánh lừa lần thứ hai. Vậy là với những dụng cụ ảo thuật đặc biệt thì màn biểu diễn này đã thành công tuyệt vời.

Trước đó  vào năm 1983, cả thế giới đã sửng sốt bởi pha trình diễn tài tình có chút bí hiểm của ảo thuật gia David Copperfield,  anh  đã làm biến mất bức tượng khổng lồ mang tên “Nữ thần tự do”  mất tích không dấu vết và tất nhiên sau đó anh lại “hô biến” cho bức tượng trở lại chỗ cũ như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được sự huyền bý trong tiết mục này của David.

Đầu tiên, David cho dựng lên hai cột tháp song song ở hai bên sân  khấu, làm thành mái vòm để căng tấm màn rủ che kín tượng Nữ thần tự do. Khung cảnh đập vào mắt khán giả lúc đó, dù tận mắt chứng kiến trước sân khấu hay qua truyền hình đều là cảnh đằng sau mái vòm nhân tạo. Khi tấm màn buông xuống, ảo thuật gia David bắt đầu đứng “thao thao bất tuyệt” trước đám đông đang mang nỗi nghi ngờ về “nhà diễn thuyết” bất thường này.  Nhưng kỳ diệu chính là khoảnh khắc  ngắn ngủi mà tuyệt đối quan trọng đó, sân khấu nhẹ nhàng chuyển động xoay tròn trên bục quay. Khi tấm màn được kéo lên, tượng Nữ thần biến mất đúng như ý đồ của nhà ảo thuật, nhưng kỳ thực vào lúc đó, tầm nhìn của khán giả đang bị che khuất bởi một trong hai cột tháp. Người ta còn nói rằng, David đã vận dụng rất tốt cách sử dụng ánh sáng cực mạnh để “làm mù” người xem. Cách làm này cũng đã được David sử dụng khi làm biến mất một chiếc máy bay Boing, và cả một đoàn tàu khi có nhiều người nắm tay tạo vòng tròn chung quanh. Suy cho cùng nghệ thuật làm biến mất của David hoàn toàn dựa trên những nghiên cứu của khoa học và những dụng cụ ảo thuật tiến bộ.

Thật tuyệt vời phải không các bạn, dù chúng ta tìm hiểu được các tiết mục của nhà ảo thuật xảy ra như thế nào. Nhưng chúng ta đều phải thán phục họ vì sự biến hóa tài tình trong các tiết mục và thấy ảo thuật đúng là nghệ thuật mang sự huyền bí và bất ngờ.