‘Bí kíp’ giúp bạn được mọi người yêu quý như Penn & Teller

By on March 23, 2018

Hầu hết chúng ta đều từng gặp những người như thế tại một lúc nào đó – kiểu người có thể bước vào một căn phòng đầy những người xa lạ nhưng lúc rời đi thì họ đã có thêm 10 người bạn mới, lên lịch cho một cuộc hẹn ăn trưa vào ngay ngày hôm sau, và một lời hứa hẹn sẽ giới thiệu họ làm quen với ai đó.

Điều gì khiến họ trở nên may mắn được tất cả mọi người yêu quý như vậy, trong khi nhiều người phải nỗ lực rất nhiều mới có được? Rất nhiều người tin vào cái duyên xã giao hoặc thu hút được người khác là một nghệ thuật, nhưng thực ra có rất nhiều yếu tố khoa học ẩn sau điều đó.

Hãy luôn tươi tỉnh

Luôn tươi tắn với khuôn mặt rạng ngời là một trong những yếu tố hiệu quả nhất giúp bạn lấy lòng khán giả. Dù không thể điều khiển các tính chất vật lý trên gương mặt nhưng bạn lại có thể thay đổi cách thể hiện và nụ cười trên gương mặt mình.

Alexander Todorov, một giáo sư tâm lý tại Đại học Princeton, đã chứng minh việc mọi người có thể phán xét về sự dễ chịu, mức độ đáng tin cậy và năng lực sau khi nhìn mặt người khác chứ tới 1/10 giây. Todorov đã sử dụng các mô hình phân tích dựa trên dữ liệu để xây dựng các thuật toán có thể thao túng gương mặt, để chúng trông có vẻ đáng tin cậy hơn hoặc giảm đi phần đáng tin cậy. Mô hình này cho phép ông “giật dây” với các tính năng mà ta tin tưởng nhất.

Theo công trình nghiên cứu của ông, gương mặt càng hạnh phúc thì càng trông có vẻ đáng tin. “Mọi người sẽ nhận định một gương mặt vui vẻ là đáng tin hơn, ấm áp hơn và dễ giao thiệp hơn.” Todorov nhận định ‘Một trong những điểm công cho những ấn tượng này là biểu hiện cảm xúc. Nếu bạn nhìn vào mẫu của chúng ta và điều chỉnh gương mặt trở nên đáng tin cậy hơn hoặc hướng ngoại hơn, bạn sẽ thấy biểu hiện cảm xúc này hiện ra rõ như gương mặt trở nên hạnh phúc hơn.’

Tuy nhiên, với những tình huống mà ấn tượng đầu tiên của bạn không được tốt, Nếu bạn có cơ hội gặp ai đó, khoảnh khắc mà bạn có thông tin tốt về họ, bạn sẽ thay đổi cách nhận định về họ.’ Nói cách khác, nếu bạn có thể tạo ấn tượng với ai đó, họ thường sẽ quên những gì họ nghĩ khi lần đầu tiên gặp ta, thậm chí là những ấn tượng tiêu cực.

Luôn tươi tỉnh giúp bạn nhận được nhiều sự yêu mến hơn.

Thay đổi cách cuốn hút

Trái với mô tả thông thường, việc được mọi người yêu thích sẽ có thể đem lại lợi thế không ngờ cho một ảo thuật gia. Cũng như một doanh nhân, ảo thuật gia nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả sẽ có con đường sự nghiệp suôn sẻ hơn.

Một nghiên cứu từ Đại học Massachusetts nhận ra rằng những kiểm toán viên nội bộ được mọi người yêu quý và đưa ra được những lập luận chặt chẽ thường được các giám đốc dễ dàng đồng tình với đề xuất của họ hơn, ngay cả khi vị giám đốc lẽ ra sẽ bác bỏ nếu như họ chưa từng gặp kiểm toán viên đó. Hay Suzanne de Janasz, phó giáo sư về quản trị tại Đại học Seattle, cho rằng những kỹ năng giao tiếp giữa người với người đang ngày càng trở nên quan trọng hơn tại nơi làm việc vì các tổ chức đã chấm dứt cách kết cấu cổ lỗ, dựa trên thứ bậc, vị trí trong công ty trong những năm gần đây.

Điều hay hơn cả là bạn có thể tự huấn luyện bản thân trở nên duyên dáng, cuốn hút.

Hãy thử cuốn hút theo một phong cách mới của riêng bạn!

Nhướn mày

Nhướn mày đẻ trở nên duyên dáng và hấp dẫn hơn. Tại sao không?

“Ba điều quan trọng chúng ta làm khi tiếp cận ai đó là phát ra tín hiệu chúng ta không phải là mối đe dọa: một cái nhướn mày – một chuyển động lên xuống nhanh nơi chân mày chỉ tồn tại tron 1/6 giây – một cái nghiêng đầu nhẹ, và một nụ cười.”- Jack Schafer, nhà tâm lý học và nhân viên FBI nghỉ hưu đã từng nói. Không chỉ dừng lại ở đó. “Quy tắc vàng của một mối quan hệ là nếu bạn làm mọi người cảm thấy dễ chịu, họ sẽ thích bạn.”

Nhướn mày cũng là một cách để thể hiện sự hấp dẫn của bạn đấy!

Không sao chép dưới mọi hình thức