Dạo qua về Mentalism – Tâm thần luận

By on July 4, 2015

modern-esp2

Dạo qua về Mentalism – Tâm thần luận

Chắc hẳn các bạn , những người đang đọc bài này , đã từng biết đến những màn ảo thuật mentalism hay còn được biết đến với cái tên nôm na là ảo thuật thôi miên, “hack não”hay tiên đoán tương lai .

Mentalism có 3 cấp độ

1. Cấp độ đơn giản

VD:   Bạn chọn một quân bài , một con số , hoặc đơn giản là 1 chữ cái bất kỳ và rồi họ sẽ phù phép , đi vào tâm trí bạn và đọc nó ra không sai một ly .

Đây là những kĩ thuật có thể nói khá là đơn giản , 1 chút nhanh mắt , một chút đánh lạc hướng , tập luyện sleigh of hand với những quân bài hoặc đơn giản hơn là những bảng chữ số , chữ cái theo thứ tự đặc biệt , hỏi bạn một vài câu hỏi rồi loại bỏ phương án , cuốn khán giả theo câu chuyện rồi làm họ bất ngờ .

Đây là cấp độ đơn giản nhất của mentalism , yêu cầu một chút luyện tập , và bạn có thể đi “hack não” một vài người rồi !

Các bạn có thể xem stage performance về mentalism của ATG người Mỹ đã thắng American Got Talent 2014 Mat Franco tại đây :

Link video : https://www.youtube.com/watch?v=T4fmv9zcJS0

modern-esp

2.Cấp độ “khó hơn ”

Đến với cấp độ này , những ATG sẽ không còn dùng những quân bài , những con số nữa , họ tiến đến những người xa lạ , những người bất kì đang dạo chơi ngoài công viên  , làm vài vại bia trong quán bar ,thậm chí chỉ là 1 người qua đường  , không biết tên không biết tuổi, nghề nghiệp ,nói chuyện 1 lúc ATG sẽ biết bạn là 1 người như nào , gia cảnh ra sao ,…,,…
Nghe hoàn toàn không tưởng phải không ? Làm sao họ có thể biết những điều đấy ? làm sao họ có thể biết được gia đình gia cảnh và cuộc sống , thậm chí cả những điều thầm kín nhất mà những người bị “hack não ” chưa từng cho ai biêt ?

Yên tâm , không hề có những thế lực hắc ám hay siêu năng lực nào giúp các ATG làm điều đó đâu ! Tất cả những điều họ làm là đọc ngôn ngữ cơ thể của khán giá , giọng điệu , quan sát những điều nhỏ nhắt nhất . Có khi họ đã biết trước được 1 nửa cuộc đời của 1 con người trước khi tiếp cận người đó !

VD: Chỉ cần quan sát cách ăn mặc ở đúng nơi , đúng thời điểm , họ đã có thể biết được 1 phần tính cách của đối tượng . Hoặc đơn giản hơn , đánh lừa khán giả bằng cách xem chỉ tay , ATG đã săm soi được bàn tay của khán giả có nhẫn cưới không ? nhẫn có mới không ? có bị tháo ra thường xuyên hay mới tháo ra không mà suy ra tình trạng hôn nhân của khán giả (tất nhiên không phải bùm 1 cái nói ra mà làm cho nó huyền bí bí hiểm và có phần đoán mò 1 chút ^^)

Và tất nhiên , để đạt được cấp độ “thượng thừa” như vậy, luyện tập , học hỏi chăm chỉ ngày đêm và tìm đối tượng để luyện tập mà không nản chí và sợ thất bại là điều tất yếu.
(Các bạn đã xem Sherlock BCC chưa ? chưa thì tìm mà xem đi nhé ! Anh Sherlock diễn mentalism nhiều lắm , cơ mà toàn nói bộp phát vào mặt khán giả thôii ^^ )

Một video clip điển hình về thể loại “hack não”  tại đây :

Link video : https://www.youtube.com/watch?v=owIYO1FT_bc

love2

3.Thôi miên – Hypnosis
Đây là một mức độ khác biệt và nó có thể tách ra khỏi Mentalism. Nhưng tại vì sao tôi lại đưa nó vào trong bài viết này ?

Đơn giản vì ảo thuật gia tài ba Derren Brown đã mang Hypnosis kết hợp với Mentalism để tạo nên những màn diễn tuyệt vời !!! Nó không chỉ còn là thủ thuật nữa, mà nó sẽ là khả năng điều khiển tâm trí, khả năng kiểm soát các giác quan cũng như sử dụng ngôn từ, sử dụng những câu hỏi nguội “Cold Question” để áp đặt khán giả vào những hành động vô ý thức.

Tại Việt Nam, Hypnosis hoàn toàn chưa phát triển, chỉ có một vài người thể hiện tốt trong đó có thể kể đến Nikki Nguyen như nhân vật đi đầu trong việc kết hợp Hypnosis với Mentalism.

Chúng ta hãy xem qua video biểu diễn Hypnosis của anh ở dưới đây, video hoàn toàn tự nhiên và không có dàn dựng.

Được viết bởi Shop ảo thuật StreetShopper, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức