Không thể tự tin, hãy thử 3 phương pháp này!

By on July 1, 2018

Không thể tự tin, hãy thử 3 phương pháp này!

Một trong những yếu tố hết sức cần thiết mà một nhà ảo thuật gia không thể thiếu là sự tự tin. Theo nhiều nghiên cứu, sở dĩ các bạn đang tập tành ảo thuật hay rơi vào trạng thái thiếu tự tin khi đang diễn là tự ti về trình độ ảo thuật của mình hay trong lần đầu tiên hoặc diễn không thường xuyên.

Tin vui cho những ai đang phải chịu đựng sự thiếu tự tin khi làm ảo thuật gia đó là những phương pháp có thể giúp bạn nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi này. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách khắc phục chính nhược điểm đấy như sau:

    1. Luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi diễn

Sẽ có những lúc bạn tự thấy mình chưa đủ “trình”. Trong quá trình luyện tập, thật không khó để có thể tự mình nhận ra những thiếu sót của mình hay mắc phải. Do đó, nếu vì điều kiện thời gian không cho phép, bạn buộc phải đi diễn dù biết rằng những thiếu sót của mình chưa được giải quyết triệt để, thì bạn chắc chắn sẽ dễ rơi vào trạng thái lo âu và thiếu tự tin.

Với trường hợp này, hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn trước khi diễn để đảm bảo rằng màn biểu diễn của bạn sẽ vô cùng hoàn hảo và không có một khuyết điểm nào dù là nhỏ nhất. Còn nếu buộc phải diễn gấp, hãy cố gắng tập trung và diễn thật cẩn thận hết mức có thể, và đặc biệt tránh căng thẳng vì đó là con đường ngắn nhất khiến bạn thất bại.

Vì vậy, hãy chăm chỉ luyện tập thật kĩ trước mỗi lần biểu diễn.

2. Nhìn bao quát khán phòng hay xung quanh nơi diễn

Nỗi lo lắng, sợ hãi xuất hiện trong suốt quá trình diễn sẽ là một điều khá dễ hiểu nếu đó là lần đầu tiên diễn hoặc bạn là một người không thường xuyên diễn. Có thể khẳng định rằng bất cứ ai đều phải chịu cảnh “tim đập chân rung” trong lần đầu diễn thuyết hay biểu diễn tiết mục gì đó. Còn việc bạn không diễn thường xuyên, nó tương tự việc bạn không chơi bóng thường xuyên, thì liệu bạn có thể tăng các kĩ năng chơi bóng của mình lên được không?

Tuy nhiên, nhược điểm nào cũng có cách khắc phục. Với lần đầu tiên biểu diễn, bạn có thể tránh nhìn quá nhiều vào mắt khán giả. Bạn có thể nhìn bất cứ nơi nào trong khán phòng hay xung quanh nơi bạn đang diễn. Tốt hơn hết là nhìn bao quát khắp khán phòng hay xung quanh bạn. Hay một cách khác là phải tập cho mình suy nghĩ là bạn không phải đang đứng trước khán giả mà đơn giản là đang làm ảo thuật. Điều đó giúp bạn tránh nỗi sợ hãi từ những đôi mắt đang nhìn chằm chằm vào mình.

Chú ý bao quát khán giả là điều cần thiết khi diễn ảo thuật.

3. Giữ dáng vẻ của một người chiến thắng trong hai phút

Tư thế rụt rè, hành động luống cuống là những điều khiến bạn đang lo lắng trở nên càng hoảng loạn. Và ngược lại, tư thế tự tin và tâm thế thoải mái là những bước đơn giản giúp bạn lấy lại sự tự tin. Trong một bài phát biểu nổi tiếng TED có hơn 30 triệu lượt xem, Amy Cuddy, một nhà tâm lý học xã hội từ Harvard, giải thích về ngôn ngữ cơ thể và xây dựng sự tự tin. Lời khuyên của chuyên gia tâm lý là tạo dáng “tư thế quyền lực” trước bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào. Và đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người sử dụng phương pháp này đạt được kết quả tốt hơn so với những người còn lại.

Dáng vẻ tự tin sẽ giúp bạn vượt qua sự thiếu tự tin.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách để rèn luyện sự tự tin thể hiện bản thân. Ví dụ như bạn có thể tự đứng trước gương và luyện tập, tập giao tiếp xã hội nhiều hơn,… Hay một cách khác mà đã rất nhiều ảo thuật gia áp dụng và thành công, đó là bạn không cần phải che giấy con người thật của mình. Bạn càng che giấu, nó càng dễ lộ ra. Bởi vậy, để có thể tự tin, bạn cần luôn ghi nhớ một điều mỗi khi bước lên sân khấu: Hãy quên những con người đang hiện diện xung quanh và thể hiện những gì bạn đã chuẩn bị với chính con người bạn để có thể “sống” hết mình với niềm đam mê ảo thuật. Đó cũng chính là lúc ngọn lửa đam mê sẽ giúp bạn vượt qua nỗi lo lắng và vui sướng hơn vì được làm ảo thuật mà thôi.

Không sao chép dưới mọi hình thức