Làm thế nào để học được nghệ thuật Cardistry?

By on July 1, 2018

Làm thế nào để học được nghệ thuật Cardistry?

Trước tiên bạn phải hiểu Cardistry là gì? Cardistry là 1 nghệ thuật đòi hỏi kĩ năng và sự chuyên nghiệp trong việc điều khiển bài. Bạn cần sử dụng 1 loạt phương pháp “ handling” và “ flourishes” để có thể phô diễn kĩ năng điều khiển bài của bạn. Bản thân Cardistry xuất phát từ chính các ảo thuật gia phô diễn kĩ năng của mình trong bài diễn, nhưng ngày nay chúng dần tách riêng và trở thành 1 lĩnh vực song song với ảo thuật. Cho nên, dù bạn có là ảo thuật gia hay không, nếu có hứng thú với Cardistry, đây chính là bài viết bạn cần. Chúng ta hãy đi theo từng giai đoạn 1 nhé. Ảo thuật sẽ không được nhắc đến ở đây !!!

Cardisty

 1. Giai đoạn 1 : Cơ bản

 • Bước 1: Bạn hãy tập làm quen với nhiều cách cầm bộ bài. Bạn có thể nghĩ nó đơn giản, nhưng với người mới đó có thể là 1 vấn đề. Cho nên trước khi làm bất cứ skill gì, bạn trước hết cần phải quen với bộ bài. Cách mà bạn phối hợp thật ăn ý với nó như thể nó với bạn là 1 vậy. Dưới đây  là 1 số cách cầm bộ bài cơ bản

 • Dealer/Mechanic’s Grip: Đơn giản là bạn hãy giữ bộ bài theo chiều ngang của lòng bàn tay với ngón cái giữ ở cạnh ngắn phía trên và ba ngón tay còn lại ở cạnh dọc của bộ bài. Ngón cái giữ ở cạnh dài đối diện.

Dealer Grip

 • Biddle Grip: Với cách này bạn sẽ giữ bộ bài bằng 3 ngón trỏ, giữa và ngón cái. 2 ngón trỏ và giữa sẽ giữ cạnh ngắn ở phía trên và ngón cái đỡ bộ bài ở cạnh ngắn phía dưới.

Biddle Grip

 • Bước 2: Học cách tráo và cắt bài. Nếu cần tráo bài, ai cũng sẽ mong đợi một cardist có thể tráo theo 1 cách vô cùng đẹp nhưng cũng đơn giản và nhanh chóng. Cho nên để hỗ trợ cho sau này trước hết bạn cần biết được 1 số cách tráo cơ bản và cut bài như Hindu shuffle, table riffle shuffle , Charlie one hand cut, v.v

Shuffle

 • Bước 3: Tập làm quen với các cách show bài cơ bản. Khi bạn cần ai đó chọn quân bài bất kì,hay là bạn cần xem qua các quân bài, để đạt được sự đẹp mắt và hiệu quả nhất, bạn cần biết qua về spread , card fan.

 • Card Spread: Trong khi bạn đang giữ bộ bài với kiểu Dealer Grip (ở bước 1), bạn chỉ cần đẩy bài ra ngoài ở phía cạnh ngón cái. Khi có được tầm 3-4 lá đã ra khỏi bộ bài, bạn hãy dùng bàn tay còn lại đỡ chỗ bài đó và tiếp tục lặp lại như thế nó sẽ giúp bạn spread được bài vô cùng đẹp mắt.

Card Spread

 • Card Fan: Cũng bắt đầu từ Dealer Grip, bạn bắt đầu đẩy các lá bài sang 1 bên bằng ngón cái. Sau đó bạn sẽ tạo sức ép lên ( Không quá mạnh nhưng cũng không quá yếu ) giữa ngón trỏ và ngón cái của bạn. Dùng ngón giữa của tay còn lại, bạn đẩy các quân bài theo chiều kim đồng hồ. Bài càng trơn, bạn sẽ fan càng đẹp.

Card Fan

 • Bước 4: Bạn hãy tập nhầm nhuyễn với giai đoạn cơ bản này trước khi tới giai đoạn tiếp theo nhé.

 1. Giai đoạn 2: Phát triển

 • Bước 1:  Hãy làm quen với những bước xòe bài cao cấp hơn. Sẽ có rất nhiều cách khác nhau nhưng thường gặp nhất khi bạn bắt đầu nâng cao là “ spring”.  Bạn sẽ cầm bộ bài với ngón cái đặt ở cạnh dưới của bộ bài 4 ngón còn lại đặt ở cạnh đối diện. Bạn sẽ ấn để bộ bài cong vào trong và dần dần nhả lực với ngón cái trong khi đỡ các lá bài bằng tay còn lại. Còn nhiều kĩ thuật khác bạn có thể tập như dribble , one handed fan , Lepaul Spread,v.v

Spring

 • Bước 2 : Hãy học Sybil cut. Đây là 1 cut rất quan trọng cho bất kì ai quan tâm đến cardistry. Sybil cut hoàn toàn không phức tạp và lại là vạch mốc quan trọng mà bất cứ cardist nào cũng phải đi qua. Sybil cut cũng được các ảo thuật gia sử dụng khi muốn thực hiện false cut 1 cách đẹp mắt.

Sybil cut

 • Bước 3: Hãy tìm đọc các quyển sách hoặc xem các video hướng dẫn. Bạn có thể dễ dàng tim thấy rất nhiều nguồn. Youtube và các đĩa DVD bày bán ở các cửa hàng ảo thuật là thường thấy nhất. Bạn có thể tìm kiếm theo các từ khóa như sau : Daniel Madison, Zack Mueller, Dan & Dave,…

Daniel Madison

 • Bước 4: Luyện tập. Flourishing cần rất nhiều thời gian đêể bạn có thể giỏi được. Vậy nên, hãy không ngừng luyện tập từng move 1 cho tới khi thật nhuần nhuyễn hãy chuyển sang cái mới. Bạn luyện tập càng nhiều, các move của bạn các trông tự nhiên và đẹp bấy nhiêu.

Never Give Up

 • Bước 5: Không bỏ cuộc. Sự thất vọng , chán nản là điều thường thấy ở những người mới nhập môn. Bạn có thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề như : tay bạn không đủ to? Hay bạn liên tục làm rơi bài khi tập, v.v Bạn sẽ gặp tất cả vấn đề đó. Không 1 ai sinh ra đã là 1 Cardist chuyên nghiệp cả. Ngay cả tới những Dainel Madison còn phải có quãng thời gian rơi lên rơi xuống các quân bài cơ mà. Bạn đừng bỏ cuộc và rồi bạn sẽ thành công.

Không sao chép dưới mọi hình thức