Lu Chen (Phần 1) : Chàng tí hon lém lỉnh.

By on July 18, 2014

Lời ngỏ : Bạn có phải người đầy sáng tạo luôn muốn tìm ra những trò thú vị để thu hút sự chú ý bất ngờ của những người xung quanh? Có phải người mang trong mình niềm đam mê với ảo thuật? Nếu đó là phần thể hiện cá tính của mình thì chắc chắn bạn không thể không biết đến nhà ảo thuật gia nổi tiếng thế giới Liu Chien. Nếu câu trả lời cho đề tài này là: “Ai ? Cái gì? Chưa nghe bao giờ” thì chắc hẳn bạn đã sống ở nửa cầu bắc của trái đất. Mỗi giây, mỗi phút có hàng ngàn người truy cập google để tìm kiếm nhà ảo thuật này, hàng ngàn người view và like các clip ảo thuật trên các trang mạng xã hội, hàng triệu người đã tận mắt xem trực tiếp các tiết mục của nhà ảo thuật gia đó. Nếu bạn cho rằng lời tôi nói là phóng đại thì đó quả là một sai lầm vì tất cả chỉ xảy ra trong một đêm.

Lu Chen (Phần 1) : Chàng tí hon lém lỉnh.

Ảo thuật gia Luchen bước ra từ cánh cổng trên sân khấu

Có nhiều người cho rằng thành công đó của anh là do sản phẩm của sự may mắn. Chắc chắn là không phải vậy, nó được tạo nên bởi lửa đam mê, sự khéo léo uyển chuyển trong từng động tác, nét quyến rũ điên loạn. Và tất cả không chỉ xảy ra trong một đêm!

Liu Chien sinh ra ở Đài Loan, khi lên 7 tuổi là lần đầu tiên anh được xem ảo thuật. Lúc đó cô của anh dẫn anh đến một cửa hàng đồ ảo thuật. Nhân viên của cửa hàng đã làm trò biến mất đồng xu và anh vô cùng thích thú khi xem nó, nhưng cô anh không cho mua trò đó chính vì điều đó đã khiến anh buồn cả năm. Nếu như là những đứa trẻ khác thì có lẽ sẽ quên trong vòng 2 tháng nhưng đối với anh lại là 2 năm, anh cười và nói: ” tôi cũng không hiểu tại sao nhưng trong tôi hình thành một sự thích thú to lớn với ảo thuật”.

Nhận bằng khen từ ảo thuật gia David Copperfield.

Nhận bằng khen từ ảo thuật gia David Copperfield.

Ảo thuật đã len lỏi vào trong tâm hồn anh từ khi còn là một đứa trẻ. Năm 9 tuổi anh ghi hình tất cả các show ảo thuật trên tivi. Anh làm theo trò Dancing Cane của David Copperfield chỉ bằng một chiếc đũa và sợi chỉ. Đam mê với ảo thuật anh tìm tòi, học tập từ những trò đơn giản đến những màn phức tạp hơn. Cha mẹ kinh ngạc với sự kiên định của anh khi anh 11 tuổi, họ đã đưa anh tới một cửa hàng ảo thuật, đây quả là một thiên đường đối với anh. Ở đây, người thầy đàu tiên Wen Long Tong đã dìu dắt anh vững bước trên con đường ảo thuật. Năm 1988, anh tham gia một cuộc thi cho những nhà ảo thật trẻ được mở ra với 300 thí sinh. Một trong những ban giám khảo là David.

Liu đã biểu diễn trước hơn 300000 khán giả và gây ấn tượng với 2 trò:

* Manipulation với 2 dụng cụ ảo thuật là quạt và những bông hoa.
* Liu đóng vai một đứa trẻ đi mua sắm với mẹ, anh nhìn thấy một tên trộm đang giở trò móc tui giữa đám đông. Anh đã ngăn tên trộm bằng ảo thuật.

Đó là một điều kinh ngạc không ngờ với một đứa bé mới 12 tuổi và chiến thắng đã thuộc về anh. David Copperfield trao giải thưởng cho anh và nói rằng: “làm tốt lắm”. Đây là một bước ngoặt lớn trên đường sự nghiệp của anh.

Sau đó anh vẫn tiếp tục luyện tập ảo thuật. Từ năm 16 đến năm 19 tuổi anh bắt đầu đi biểu diễn tại những quán bar. Anh có 2 người bạn chuyên biểu diễn Close-up Magic, đó là khoảng thời gian anh cảm thấy phát triển như một nghệ sĩ. Anh nhận ra mục đích thật sự của ảo thuật là là mọi người cảm thấy vui vẻ. Cùng lúc đó anh tự tạo ra màn ảo thuật của riêng anh để lừa những ảo thuật gia khác. Anh chia sẻ: “Trong thời kì đó tôi đã tạo ra 80% các ý tưởng của mình. Mỗi tuần tôi cố gắng lừa các nhà ảo thuật khác khiến họ ngạc nhiên.”

Khi 16 tuổi người thầy thứ hai của anh đã xuất hiện. Louis Hui – một người tạo ra các trick và bản thân anh cũng là một nhà ảo thuật gia kì cục lạ lùng và vui tính đáng nể. Liu gặp anh tại 1 của hàng ảo thuật. Liu nói Louis Hiu là một thiên tài chỉ hơn tôi 10 tuổi, như một người anh tuyệt vời, là nhà ảo thuật gia duy nhất đã đi ra nước ngoài mà tôi biết, anh mang về rất nhiều sách, thông tin khác. Liu không hết lời khen ngợi khi nói về người thầy này và khẳng định một điều rằng nếu người thầy của anh còn sống thì sẽ là người ảo thuật gia Trung Quốc thành công nhất trên thế giới.

Năm 1995 thật không may em trai của Louis bị cuốn vào một dòng sông, Louis đã dũng cảm và liều mình nhảy xuống cứu… anh đã qua đời khi mới chỉ 28 tuổi.  Liu vô cùng suy sụp và trong anh đã có ý định từ bỏ ảo thuật. Đây qua thật là một cú sốc lớn cho anh vì chỉ trong phút chốc anh mất đi người đã chứng kiến những gì anh làm, người thực sự hiểu anh. Nhưng nghĩ tới Louis anh đã không làm như vậy vì anh biết Louis sẽ không đồng ý cho anh làm như vậy. Có một lần, Louis đã từng thôi thúc Liu tham gia một cuộc thi với chim bồ câu. Vài năm sau Liu đã biến tấu một trò gần giống như vậy và biểu diễn tiết mục này trong cuộc thi Naniwa International Magic Convention ở Osaka Nhật Bản. Trước lúc lên sân khấu anh nhìn lên thiên đường và nói với bạn mình : ” hãy giúp tôi và màn trình diễn này dành cho anh. Giúp tôi” .

Tiết mục bắt đầu, anh lên sân khấu mở đầu rất hoành tráng nhưng tiết mục lại thất bại. Anh cười và nói to:” anh ấy là kiểu người đó, một người vui tính đó là phong cách của anh ấy”. Anh đã rất lo lắng nhưng sau cùng lại trở nên thoải mái và mạnh mẽ hơn. Thật khó hiểu nhưng anh hoàn hảo từ đó đến hết, anh chiến thắng trong cuộc thi này. Cùng lúc đó anh được mời tham gia chương trình “nghìn lẻ một đêm” cùng với Hiro Sakai.

Đây là lần đầu tiên anh gặp một ảo thuật gia nước ngoài, Hiro Sakai vô cùng sáng tạo với nhiều ý tưởng độc đáo. Liu bắt đầu học hỏi cách trình diễn trên sân khấu, trước máy quay… Nhưng Liu phải giao tiếp với anh bằng tiếng Anh nên anh suy nghĩ rằng nếu anh có thể nói tiếng Nhật thì Liu sẽ học hỏi được nhiều hơn. Kể từ đó, Liu bắt đầu quyết tâm đi học tiếng Nhật. 5 năm sau, Liu và Hiro Sakai gặp lại nhau, Hiro vô cùng ngạc nhiên khi biết thấy Liu Chien nói chuyện thành thạo. Trình độ ngôn ngữ đã trở thành một yếu tố quan trọng. Anh đã có một seri ảo thuật đặc biệt trên truyền hình của Nhật.

Năm 1999, Liu Chien tốt nghiệp đại học. Trong thời gian đó, anh đã không còn suy nghĩ là mình sẽ trở thành ảo thuật gia chuyên nghiệp. Thay vào đó anh có suy nghĩ mình muốn trở thành một nhà quản trị kinh doanh và có thể dùng tiếng Nhật của anh để xin việc tại một tập đoàn lớn của Nhật. Anh đã chợt nhận ra con đường thực sự mà mình sẽ và phải đi khi anh đi phỏng vấn. Anh thấy:” tôi không thích thế! Nó không dành cho tôi. Tôi đã học ảo thuật từ năm tôi 8 tuổi và đã biết rất nhiều. Để bắt đầu một sự nghiệp mới, thì phải bắt đầu lại từ đầu”. Đi theo niềm đam mê trong mình, Liu đến chỗ cha, mẹ và nói anh muốn làm một ảo thuật gia hơn. Câu trả lời anh nhận được cũng giống như câu trả lời của bao cha mẹ khác: ” Mày điên rồi!” . Nhưng sau đó, những người cha mẹ thương con sẽ hỏi lại:”Con chắc chứ!” Và cha mẹ Liu cũng vậy. Anh giải thích” thực ra con cũng không chắc nhưng con có thể….” Anh xin cha mẹ cho a một năm để thử.

Cuộc hành trình thật sự của anh đã bắt đầu. Bằng tất cả những gì anh biết, niềm đam mê và sự nỗ lực hết mình, anh đã chứng minh cho cha mẹ anh biết là anh có thể kiếm sống bằng nghề ảo thuật. Trong 1 năm này, Liu đã nghiên cứu bất cứ điều gì có thể về những nghệ sĩ nổi tiếng về cả ảo thuật và cả doanh nhân. Anh đã thật sự thay đổi, anh mặc đồ hàng hiệu, đeo trang sức và trả gấp 10 lần giá thường. Anh mua đạo cụ đắt tiền nhất và có một số hotline trên website – anh xa xỉ hơn người khác mong đợi.

Ngoài ra khi mọi người nhắn tin, anh trả lời rằng họ phải liên lạc với Mr.Wong, khi họ liên lạc với Mr.Wong, thì anh viết họ phải thông qua Miss.Sue, sau đó mới được gặp đích thân anh. Khi đi gặp khách hàng luôn có hai người bạn ăn mặc chỉnh tề đi theo với một bộ giao diện của PowerPoint.  Tất cả chỉ dành cho 12 phút diễn ngắn ngủi. Anh đã trở nên có tiếng trog giới khách hàng cao cấp với sự thuyết trình mà anh chuẩn bị.

Đâu đâu cũng có mặt của anh

Đâu đâu cũng có mặt của anh

Năm 2001, Magic Star trở thành chương trình ăn khách nhất của Liu Chien, có ảo thuật đường phố, sân khấu, khách mời nổi tiếng, camera giấu kín…. Liu tuyên bố:” không hề có kỹ xảo đồ họa”. Liu thật sự đã đi theo con đường đúng, anh đã tạo ra nhiều hiệu ứng phép màu trên truyền hình.

Điều quan trọng hơn hết và cần thiết là bản thân Liu thấy rằng:” Sự tự tin của tôi rất mạnh, tôi đã diễn trong im lặng và bật nhạc, bởi vì tôi nghĩ nó khá hay. Tôi không hề nói, nhưng khi làm kiểu của David Blane trên đường phố, tôi phải nói, Jack Ho (Người phụ trách) nói với tôi là “Bạn có rất nhiều cái tôi trong tâm trí, bạn cần là người giải trí, biểu diễn trên đường phố, học cách chém gió và trở thành một người thú vị đi nào!” tôi liền nói “Không không! Tôi ghét nó nhưng tôi làm nó bởi vì nó là công việc duy nhất tôi biết làm, tôi bắt bản thân phải nói chuyện với người lạ, áp lực vô cùng lớn. Sau một năm tôi nghĩ có vẻ tốt trong công việc đó, các câu đùa bắt đầu xuất hiện và tôi cảm thấy dễ chịu hơn. Nó là khoảng thời gian rất tốt với tôi”.

Liu chien cũng xuất hiện trong Magic Castle và một số Magic Conventions với bài biểu diễn bồ câu của anh. Anh nhận được nhiều giải thưởng bao gồm giải nhất vào năm 2000 tại Magic Conventions ở Osaka và giải thưởng đặc biệt năm 2003 tại World Magic Seminar Asia. Liu rất thích thú khi biểu diễn tại Mỹ : “Sự vui mừng đặc biệt nhất mà tôi có được là đã vào thăm quan và biểu diễn tại Magic Castle và IBM Convention năm 2006 tổ chức trên toàn nước Mỹ. Điều đó thật tuyệt vời!”

Kết thúc phần 1

– Dựa trên tài liệu nước ngoài –

Tác giả : Rory Johnston

Dịch thuật và biên tập : Siêu Nhân Hâm & Việt Hoàng

Chú ý : Bài viết thuộc bản quyền của Street.vn, vui lòng không sao chép, xin cảm ơn.