“Lộ tẩy” màn biểu diễn kì bí của ảo thuật gia Houdini

By on April 3, 2019

Harry Houdini được biết đến là nhà ảo thuật với kỹ năng giải thoát hàng đầu thế giới vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Bằng cách đặt mình vào những tình thế hiểm nguy cận kề với cái chết, ông luôn khiến khán giả phải hồi hộp đến đứng tim khi theo dõi những màn trình diễn của mình. Họ luôn đặt ra câu hỏi liệu ông có thể tự giải thoát mình hay không? Rất nhiều màn trình diễn ngoạn mục của ông đã được ghi lại bằng camera. Ngày hôm nay shop ao thuat ha noi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu thêm về một nhà ảo thuật được mệnh danh là vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. 

Thoát khỏi bình sữa

Thoát khỏi bình sữa có thể được xem là màn trình diễn nổi tiếng nhất của Houdini. Ông cuộn người vào trong một bình sữa lớn với sáu móc khóa ở nắp bình. Và chỉ không đầy hai phút sau, ông xuất hiện ở sau tấm màn dùng để che bình sữa một cách tài tình. Các khán giả được tận mắt chứng kiến tất cả khóa trên nắp bình sữa không hề suy chuyển. Vậy làm thế nào để Houdini thoát ra khỏi bình sữa?

 

 

 

 

Walter Gibbons trước khi chết đã viết một cuốn sách để trả lời cho câu hỏi này. Sự thực không rắc rối như nhiều người tưởng tượng. Thật ra, phần cổ thắt lại của bình sữa không được gắn chặt với phần thân hình trụ ở dưới của bình. Khán giả nhìn thấy các chốt nối nhưng chúng là… giả. Từ bên trong chiếc bình, nhà ảo thuật hoàn toàn có thể tách chiếc bình ra làm đôi. Điều này mặc dù nghe vô cùng đơn giản nhưng cũng đòi hỏi có sự tập luyện lâu dài. Ở bên trong chiếc bình, nhà ảo thuật có điều kiện thuận lợi để thoát ra ngoài mà không hề tốn nhiều sức lực.

Hộp nước tra tấn

Màn trình diễn này được Houdini phát triển lên sau khi màn “thoát khỏi bình sữa” của ông bị bắt chước quá nhiều. Đầu tiên, ông được treo ngược ở phía trên một bể chứa đầy nước có mặt trước bằng thủy tinh với đôi chân bị khóa trong một cái nắp khớp với miệng của bể nước. Sau khi được hạ xuống và bị nhốt trong thùng nước đóng kín nắp, Houdini có rất nhiều bí quyết để thoát khỏi các còng và bể nước.

 

 

 

 

Houdini nắm vững mọi kiến thức cần biết về các nút thắt và dây thừng nhưng ông vẫn cần có sức khỏe để thực hiện màn tự giải thoát. Bên cạnh sức khỏe, một yếu tố cần thiết khác chính là các chiến thuật và “mánh khóe”. Một trong các chiến thuật của ông là đi một đôi giày trơn. Trong một bài báo ngắn ông viết cho báo Ladies Home vào năm 1918, Houdini đã vẽ một vài bức kí họa và mô tả chúng. Ông chỉ ra rằng, ba người thủy thủ buộc ông lên cái nắp đã hoàn toàn bỏ qua đôi giầy của ông, khiến ông vẫn có thể cựa quậy một chút để nới lỏng chân.

Ông cho biết, nếu các khán giả tình nguyện lên buộc nút thắt, ông có thể co cơ lại, ưỡn ngực hoặc hơi khom người. Như vậy, sau khi buộc xong, chỉ cần thay đổi tư thế là sợi dây đã nới lỏng ra một chút. Để đề phòng trường hợp xấu nhất, ông luôn luôn giấu sẵn một con dao trong người.

Thoát khỏi còng tay

 

 

 

 

Houdini, vào thời gian khởi đầu sự nghiệp đã được người ta biết tới với cái tên “ông vua phá còng”. Khả năng của ông thể hiện ở chỗ, ông có thể nhận diện qua ảnh mọi loại khóa. Ông còn khẳng định rằng ông có thể nhớ hết cách chúng hoạt động. Người ta có thể thất vọng khi biết rằng trong hầu hết mọi trường hợp, Houdini đều dùng một chiếc khóa bí mật. Tuy nhiên, ông thật sự có một khả năng siêu phàm trong việc mở khóa. Thậm chí với những chiếc khóa đơn giản, ông không cần nhiều hơn một chiếc… dây giày.

 

 

 

 

Thoát khỏi áo straitjacket

Đây là một màn trình diễn mà Houdini nảy ra ý tưởng khi ông đến thăm một trại tâm thần và nhìn thấy một bệnh nhân cố gắng thoát ra khỏi chiếc áo. Đây là một loại áo đặc biệt dùng để cùm tay với thân người, được sử dụng cho các tội phạm đặc biệt nguy hiểm và các bệnh nhân nặng để hạn chế hành động bạo lực của họ. Việc đầu tiên cần làm là dùng cơ bắp, đồng thời co vai để nới lỏng chiếc áo khỏi cơ thể. Ông cũng đã để lại một bản thảo miêu tả tư thế của cơ thể nếu muốn thoát khỏi chiếc áo.

 

 

 

 

Để cho tiết mục trở nên gay cấn hơn, ông thường treo ngược mình trên một tòa nhà cao chọc trời để biểu diễn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng việc này khiến ông thoát ra khỏi chiếc áo một cách dễ dàng hơn.

 

 

 

 

Houdini còn xuất hiện trong một vài bộ phim câm và thực hiện các pha hành động mạo hiểm. Tuy nhiên, sự nghiệp phim ảnh của ông không gặt hái được nhiều thành công, vì vậy, ông đã từ bỏ nó vào năm 1923.

 

 

 

 

Một cảnh trong phim mà Houdini tham gia.

Houdini mất vào ngày 31/12/1926 do vỡ ruột thừa. Mặc dù thế giới từ đó đã mất đi một ảo thuật gia tài ba nhưng các tiết mục của ông vẫn còn tiếp tục tạo nguồn cảm hứng cho các nhà trình diễn khác rất lâu sau đó.