Tìm hiểu về chất liệu làm bài Tây

By on March 23, 2018

Tìm hiểu về chất liệu làm bài Tây

Bạn có thật sự hiểu bộ bài của bạn?

Có rất nhiều người từng hỏi tại sao bộ bài Tây lại có giá thành đắt như vậy? Bộ bài Tây và bộ bài Việt Nam khác gì nhau? Câu trả lời nằm ở chất liệu tạo nên bộ bài Tây. Bài Việt Nam chúng ta có xuất sứ từ Trung Quốc, được làm từ bột giấy và giấy bìa công nghiệp nên có giá thành vô cùng rẻ mà chất lượng lại không được cao. Còn nói về ảo thuật bài thì chất liệu của bài tây được chia thành rất nhiều dòng chất liệu phổ biến ví dụ như :

 • Air Cushion Finish
 • Smooth Finish
 • Linoid Finish
 • Advanced Air Cushion Finish
 • Plastic Finish
 • v…v

Giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn từng loại chất liệu một.

 1. AIR CUSHION FINISH

Đây là loại chất liệu được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Giấy lụa Air Cushion Finish có nhưng ưu điểm nổi trội như dai, cấu tạo nhiều lớp, bề mặt có các gân bài đặc biệt giúp các lá bài bám dính tốt khi fan và spread, có độ trơn, độ nhám và độ bền tương đối và ổn định, thích hợp dùng trong cả magic lẫn flourish. Bicycle Standard là loại bài cơ bản nhất sử dụng chất liệu này bên cạnh đó còn có thể kể đến Bycicle Ghost, Artifice, Deck one, … Nhược điểm của chất liệu này là rất dễ bám bẩn và kỵ nước (không thích hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam). Các sản phẩm sử dụng loại chất liệu này rất nhiều, có thể kể đến như như Bicycle Rider Back, Ghost, Karnival, Seltinel, Deck One, Guardian…

Bicycle Standard

 1. SMOOTH FINISH

Chất liệu này cũng thuộc loại Air Cushion Finish nhưng được cải tiến vượt bậc về khả năng trình diễn: bài trơn và nhám hơn rất nhiều, cho cảm giác bài rất tốt, thích hợp dùng trong flourish hơn magic. Loại chất liệu này cũng có nhược điểm giống loại 1 là dễ bắt bẩn và kỵ nước. Bộ bài đại diện cho chất liệu này mà vô cùng gần gũi với chúng ta chính là bộ Aladin 1001 và Aladin 1002.

Aladin

 1. LINOID FINISH

Tally Ho

Loại chất liệu này về cơ bản cũng sử dụng giấy lụa Air Cushion Finish nhưng mỗi lá bài đều được bọc một lớp rất mỏng vật liệu chống ẩm (rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam). Lớp vật liệu này cũng làm tăng độ bám dính giữa các là bài và độ trơn khi fan. Chất liệu này đã khắc phục được 1 nhược điểm của bài tây là khả năng chịu ẩm tốt hơn nhưng vẫn dễ bắt bẩn. Những bộ bài nổi tiếng sử dụng chất liệu này có thể kể đến Tally Ho, Shadow Master.

 1. ADVANCE AIR CUSHION FINISH

Bicycle Master

Đây là loại chất liệu đặc biệt được cải tiến vượt bậc so với giấy lụa Air Cushion Finish. Nếu như chất liệu Smooth Finish được cải tiến để gia tăng khả năng trình diễn của bộ bài thì Advanced Air Cushion Finish được cải tiến để có độ bền siêu cấp: gấp 7 lần bài Bicycle bình thường và gần 20 lần so với bài Poker dùng trong Casino. Mặc dù vậy nhưng nó vẫn tồn tại khuyết điểm chung là chịu ẩm kém. Đại diện của dòng sản phẩm này chính là Bicycle Master Edition.

 1. PLASTIC FINISH

Đây là loại chất liệu rất đặc biệt so với 4 loại trên là nó không được làm từ giấy mà được làm từ nhựa plastic, rất bền. Dòng sản phẩm sử dụng chất liệu này đã khắc phục được nhược điểm của bài thông thường là khó bị bắt bẩn, gần như vô dụng trong việc sử dụng làm các tricks nhưng rất phù hợp trong flourish. Và đại diện ưu tú nhất cho chất liệu này chính là Jerry Nugget…

Jerry’s Nugget

Sau khi đọc bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về bộ bài yêu quý của mình. Mong bài viết này hữu ích với các bạn.

Không sao chép dưới mọi hình thức